CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

HOME > Câu hỏi thường gặp

Về nhập học

 

Q: Muốn nhập học lúc nào cũng được phải không?

Có quy định về thời gian nhập học cho khóa tổng hợp(tháng 4, tháng 10), khóa thực dụng (tháng 1,4,7,10). Đặc biệt, đối với các bạn nhập học khi đã có được visa du học thì dựa vào kì nhập học mà vài tháng trước đó đã bắt đầu tiến hành làm hồ sơ rồi,nên cần khoảng nửa năm trước đó để chuẩn bị cho kì học dự định nhập học. Trường hợp các bạn không cần xin visa du học, thì chúng tôi sẽ tiếp nhận nhập học đến cuối tháng trước tháng nhập học.
 

Q: Từ trước đến nay chưa học qua tiếng Nhật thì có nhập học được hay không?

Ít nhiều thì cũng cần phải trang bị sẵn tiếng Nhật sơ cấp, có thể đọc và viết Hiragana,Katakana, chào hỏi và tự giới thiệu bản thân. Tiêu chuẩn cho việc xin visa du học là cần ít nhất 150 giờ học tiếng Nhật.Ngoài ra, việc trang bị sẵn tiếng Nhật cũng giúp ta bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống cũng như học tập tại Nhật.
 

Q: Chưa tốt nghiệp cấp 3 tại nước mình thì có nhập học được hay không.

Nếu chỉ có ý định nhập cảnh và học tiếng Nhật thôi thì có thể nhập học.Tuy nhiên, nếu có dự định học lên đại học hoặc trường chuyên môn thì cần có điều kiện là đã hoàn thành 12 năm học (tốt nghiệp cấp 3), nên sẽ không nhập học được. Hoặc trường hợp ,các bạn nhập học trường cấp 3(hoặc chuyển trường) tại Nhật và tốt nghiệp trường đó rồi thì sẽ có tư cách học lên.Và nếu các bạn có dự định học trường cấp 3 sau khi tốt nghiệp trường tiếng Nhật thì hãy thảo luận với chúng tôi.
 

Q: Học sinh trung học,tiểu học có nhập học được hay không?

Nguyên tắc của trường là chỉ nhận học sinh từ 17 tuổi trở lên.Tuy nhiên, nếu học sinh đã đủ 14 tuổi và đang sống chung với bố mẹ, hoặc sống chung với người bảo lãnh, các hoạt động trong và ngoài trường đều có người đảm bảo thì chúng tôi sẽ tiến hành phỏng vấn và khi đã phán đoán là không vấn đề gì thì chúng tôi mới tiếp nhận như trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, sẽ có giới hạn nếu có dự định theo học tại trường tại Nhật sau khi tốt nghiệp trường tiếng, nên hãy thảo luận với chúng tôi.

Về nộp hồ sơ và chuẩn bị hồ sơ

 

Q: Phải nộp  hồ sơ nhập học như thế nào?

Sau khi chuẩn bị xong, người đại diện hoặc người liên lạc sẽ mang trực tiếp đến trường để nộp.
Những bạn nộp hồ sơ thông qua các công ty liên kết với trường thì hãy nộp cho công ty bên đó
 

Q: Người bảo lãnh là sao, phải như thế nào?

Người bảo lãnh là người có trách nhiệm chi trả chi sinh hoạt phí, học phí của bạn trong suốt thời gian theo học tại trường.Trong suốt thời gian sinh sống tại Nhật, bạn sẽ cần một khoảng tiền rất lớn,nên người bảo lãnh phải là bố mẹ, hoặc là người thân có thể thay mặt bố mẹ chi trả(nội trong 3 đời).Ngoài ra,trường sẽ không chấp nhận trường hợp mượn tiền để học và phải trả lại trong tương lai, nên người bảo lãnh không thể là người quen biết hoặc là bạn. Tuy nhiên, trường hợp các bạn được phái cử đến học và được tài trợ bởi công ty thì tùy trường hợp sẽ được công nhận.
 

Q:Có văn phòng hay công ty nào có thể tiến hành hồ sơ tại nước ngoài hay không?

Có ạ, mời các bạn tham khảo thông tin tại <Nhâp học> ➡< văn phòng tại nước ngoài・cơ quan liên kết>

Về visa

 

Q: Trường tiếng Nhật có xin visa du học được không?

Nếu bạn nhập học tại khóa tổng hợp và khóa thực dụng thì bạn có thể xin visa du học được. Còn các visa khác thì trường không hỗ trợ bạn xin được.
 

Q:Có hạn chế tuổi trong việc xin visa du học hay không?

Tuy không có chế độ nghiêm ngặt về độ tuổi, nhưng cũng có tiêu chuẩn theo một mức nào đó.Trong trường hợp có dự định xin visa du học,sau khi đã tốt nghiệp tại cấp độ học cuối cùng trên 5 năm, thì phải có mục đích/lý do du học rõ ràng và có kế hoạch cụ thể , nếu không sẽ gặp khó khăn trong việc xin visa.Dó đó,  chúng tôi suy nghĩ rằng,nếu bạn tốt nghiệp cấp 3 và trên 23 tuổi , tốt nghiệp đại học  4 năm và trên 27 tuổi thì tiêu chuẩn xét visa sẽ cao hơn.Tuy nhiên, như đã đề cập bên trên, nếu bạn có mục đích/lý do du học rõ ràng và có kế hoạch cụ thể , nếu không bị giới hạn như trên.
Ngoài ra, các bạn nhập học tại trường với tư cách visa ngoài visa du học thì trường cũng không có hạn chế về độ tuổi .
 

Q: Xin hãy cho biết thêm về visa du học

Visa “du học” là tư cách mà vốn dĩ là để cấp cho các bạn để nhận giáo dục chuyên môn từ trường đại học, trường chuyên môn hay các trường cao đẳng.
Tại khóa tổng hợp của trường, được bộ giáo dục công nhận là “khóa giáo dục chuẩn bị” nên được cấp cho tư cách lưu trú là “du học”.Thời gian lưu trú sẽ là 1 năm 3 tháng hoặc tối đa 2 năm 3 tháng.
Ngoài ra, từ trước đó đến tháng 6 năm 2010,ngoại trừ các cơ quan giáo dục cao đẳng, nếu theo học tại các lớp giáo dục khác sẽ được cấp visa “tựu học”, nhưng hiện tại đã được gộp lại thành visa “du học” .Khóa thực dụng của trường cũng giống các trường tiếng Nhật thông thường và  có thể xin visa du học được.Thời hạn là 1 năm 3 tháng.
 

Q: Chúng tôi có thể theo học tại trường bằng visa ngắn hạn và ra vào Nhật Bản nhiều lần có được hay không?

Nếu bạn nhập cảnh với mục đích theo học bằng visa ngắn hạn thì theo nguyên tắc là chỉ được 1 lần(theo công bố của sở ngoại vụ và đại sứ quán) .Chúng tôi không thể nào hỗ trợ các bạn được.
Trường hợp trong quá khứ các bạn có lịch sử lưu trú tại Nhật với visa ngắn hạn trong thời gian dài(đại khái khoảng hơn 1 tháng) thì nếu các bạn không chứng minh được lý do lưu trú và địa điểm đã lưu trú thì có thể sẽ bị từ chối nhập cảnh. Nếu đã có dự định theo học thì chúng tôi khuyên các bạn nên có visa dài hạn.

Về tiết học và việc học.

 

Q: Trong 1 năm thì tiếng Nhật sẽ tiến bộ được bao nhiêu?

Nếu các bạn bằng đầu từ trình độ sơ cấp tại khóa cả ngày (khóa tổng hợp,khóa thực dụng) thì trong 1 năm, các bạn sẽ kết thúc trình độ trung cấp. Có thể hiểu được tiếng Nhật trong sinh hoạt thường ngày, có thể truyền đạt được những gì mình muốn nói, để biết rõ thêm về tiến độ đạt được của mỗi khóa, xin hãy tham khảo tại phần hướng dẫn của các khóa.
 

Q: Nếu tiến bộ nhanh, có thể nhảy lớp hay không?

Theo nguyên tắc là không được. Chúng tôi thiết kế lớp học theo hình thức là cần 6 tháng , mỗi ngày học 4,5 tiết, kết thúc 6 tháng mới được lên lớp tiếp theo. Chúng tôi không có suy nghĩ về mức độ tiến bộ đến mức có thể nhảy lớp. Việc tích lũy mỗi ngày là điều rất quan trọng trong việc học tiếng Nhật.Việc mình đã học và hiểu hết các văn phạm, ngữ pháp và việc mình co thể sử dụng chúng một cách thực tế bên ngoài là 2 điều hoàn toàn khác nhau. Mỗi ngày tốn thời gian để học tập,ôn tập,làm bài tập đầy đủ, từng chút từng chút như thế sẽ tiến bộ một cách thiết thực hơn. Để đạt được mục tiêu ban đầu mình đã đề ra, thì nên cố gắng và không nên quá gấp gáp, như thế mới là con đường ngắn nhất để tiến bộ.
 

Q: Các lớp sẽ được quyết định như thế nào?

Chúng tôi xếp lớp dựa trên kết quả bài thi xếp lớp, ngay sau buổi lễ nhập học.
 

Q: Có khóa đối sách cho kì thi du học Nhật Bản và kì thi năng lực Nhật ngữ hay không.

Tại khóa cả ngày của khóa tổng hợp và khóa thực dụng, có lớp tự chọn là lớp luyện thi năng lực Nhật ngữ,xin hãy chọn học lớp đó.Ngoài ra,tại khóa tổng hợp,sẽ nhận được sự chỉ đạo về dự thi một cách tường tận nhất,và cũng có giờ học luyện thi năng lực Nhật ngữ. Tuy nhiên, chúng tôi không có giờ học riêng cho luyện thi năng lực Nhật ngữ. Hoặc là,dù đã đỗ kì thi, nhưng năng lực giao tiếp không đủ,có trường hợp thực tế không thể sử dụng được.Nên phương châm của trường là  tổ chức lớp học với việc giảng dạy chất lượng cao đồng thời cũng tổ chức các giờ luyện thi.
 

Q: Giờ học tiếng Anh là bắt buộc tại khóa tổng hợp?

Bắt buộc đối với học sinh mang visa du học.Học sinh mang visa khác thì được chọn.
 

Q: Sau giờ học có thể tự học tại trường được hay không?

Vâng, sau giờ học, các bạn có thể tự học tại các lớp đã được chỉ định.Hãy xác nhận với văn phòng để biết thêm chi tiết.

Về học lên và dự thi

 

Q: Cần học bao lâu để vào đại học tại Nhật Bản?

Thông thường, nếu nhập học từ sơ cấp, thì cần ít nhất 1 năm rưỡi(kết thúc trình độ cao cấp).Nếu nhập học từ tháng 4 thì sẽ là khóa 2 năm,nhập học kì tháng 10 sẽ cần phải tốt nghiệp khóa 1 năm rưỡi
 

Q: Tôi đã tốt nghiệp cấp 3 tại nước mình, nhưng số năm học không đủ 12 năm, và bị nói là không học đại học tại Nhật Bản được, tôi phải làm thế nào?

Nếu bạn tốt nghiệp khóa tổng hợp, thời gian học trên 1 năm thì sẽ được cấp  tư cách dự thi vào đại học.Khóa tổng hợp của YMCA được bộ giáo dục công nhận là “khóa học giáo trình chuẩn bị”, nếu đã tốt nghiệp cấp 3 tại nước mình mà số năm học chưa đủ 12 năm,nếu muốn nhập học trường chuyên môn hay trường đại học thì khóa học này sẽ giúp bạn có tư cách dự thi.
 

Q: Tôi muốn vào đại học hệ tự nhiên, tôi có thể học các lớp vật lý và toán không?

Các lớp kể trên không có tổ chức trong các tiết học thường ngày.Nhưng nếu bạn có nguyện vọng, chúng tôi sẽ tổ chức trong một khoảng thời gian nhất định tại các kì nghỉ dài như nghỉ hè, nên hãy liên hệ và bàn bạc với chúng tôi.

Về học phí và học bổng

 

Q: Có chế độ miễn giảm học phí không?

Theo nguyên tắc, chúng tôi không có chế độ miễn giảm lúc nhập học.Tuy nhiên, vì mục đích truyền giáo đạo thiên chúa mà cần học tiếng Nhật(mục sư,truyền giáo sư), hoặc những người đang làm việc tại các tổ chức  NPO/NGO,vì mục đích hiện thực hóa xã hội hòa bình và chính nghĩa , và có xuất thân là người ngoại quốc thì chúng tôi có chế độ miễn giảm .
 

Q: Chúng tôi có thể đăng kí và đặt trước học bổng hay không?

Các học bổng chúng tôi đều có giới thiệu tại website của trường.Tất cả đều chỉ có thể đăng kí sau khi bạn đã học một thời gian nhất định,các yếu tố như thành tích học tập, tỉ lệ chuyên cần,thái độ học tập đều được xem xét ,và nội bộ trường tiến cử.Hơn nữa, học bổng từ các tổ chức đều do phía tổ chức quyết định, nên mình không thể đăng kí hoặc đặt trước.
 

Q: Có thể chia học phí ra để đóng hay không?

Nếu học khóa học dài hạn trên 1 năm thì có thể chia học phí làm 2 để đóng, xin hãy thảo luận với chúng tôi trước khi các bạn đăng kí nhập học.

Nhập cảnh, nhà ở, sinh hoạt

 

Q: Cần bao nhiêu chi phí để sinh sống tại Nhật?

Đối với chi phí sinh hoạt thì mỗi tháng cần thấp hơn 10 vạn yên.
 

Q: Trường có thể trợ giúp thủ tục nhà ở đối với các nơi không được nêu trong trang web hay không?

Vâng, có thể.Tuy nhiên,để giảm thiểu chi phí cho học sinh,an toàn,vệ sinh, nên số lượng nhà ở có thể giới thiệu rất giới hạn.Tùy vào trình trạng có phòng trống hay không thì có thể đăng kí phòng. Và chúng tôi sẽ không giới thiệu hay trợ giúp thủ tục nhà ở đối với các công ty bất động sản khác.
 

Q:Trường có thể trở thành người bảo hộ phụ trợ khi đăng kí nhà ở hay không?

Không, trường sẽ không trở thành người bảo trợ phụ trợ trong bất ký trường hợp nào, bao gồm cả việc đăng ký nhà ở.
 

Q: Có thể đi làm thêm khi đang học hay không, trường có giới thiệu việc làm thêm hay không.

Các bạn có visa du học, sau khi nhập học 3 tháng,thì có thể bắt đầu đi làm thêm và phải có con dấu làm thêm .Dù được phép đi làm thêm, nhưng vẫn bị hạn chế ,và chỉ được làm các công việc phù hợp.Du học sinh có thể đi làm 28 tiếng một tuần, tuy nhiên nếu tỉ lệ chuyên cần không tốt thì sẽ không xin được tư cách làm thêm.
 

Q: khi nhập cảnh, trường có đón tại sân bay hay không?

Nếu bạn không có người liên lạc hay người quen tại Nhật,và đăng kí sử dụng kí túc xá của trường thì trường sẽ đón tại sân bay và hướng dẫn thủ tục nhận nhà.Tuy nhiên, theo nguyên tắc, trường sẽ không đón và hướng dẫn nếu bạn đã có người liên lạc hay người quen tại Nhật, và không đăng kí kí túc xá của trường.

Câu hỏi khác

 

Q:Có tham quan lớp học và học thử được không?

Tại khóa học cả ngày, bạn không thể tham quan hoặc học thử.

 

Q: Có chế độ tạm nghỉ học không?

Không được.Trường hợp vì lý do sức khỏe và nghỉ học dài hạn( trên 1 tháng) thì hãy tạm thời xin thôi học

 

Q: Có thể chuyển từ trường khác đến trường này, hoặc ngược lại không?

Theo nguyên tắc là không được.Tuy nhiên, nếu có trường hợp bất khả kháng thì vẫn có thể được chấp nhận.

 

Q: Tại trường có căn-tin hay không?

Không có.Các bạn phải tự mang theo, mua, hoặc ăn ngoài, tại một số phòng học các bạn có thể ăn uống tại đó.Ngoài ra trường cũng có sẵn nước nóng, lò viba.

 

Q: Tại trường có máy tính nào dùng tự do không?

Trường không có sẵn máy tính.Tuy nhiên, nếu các bạn có điện thoại, máy tính xách tay, tablet, trường cũng có sẵn wifi cho các bạn.Xin hãy liên hệ với văn phòng.

Về YMCA

 

Q: YMCA là tổ chức như thế nào?

YMCA(Young Men‘s Christian Association=Hội thanh niên thiên chúa giáo)là tổ chức có mục đích hiện thực hóa tinh thần của thiên chúa,được tành lập năm 1844 tại Luân Đôn ,Anh và sau đó đã được triển khai đến khắp thế  giới , là tổ chức thiên chúa đặt trọng tâm vào việc giáo dục và nuôi dưỡng thanh thiếu niên.Hiện tại đã có mặt trên 119 quốc gia và vùng lãnh thổ,triển khai các hoạt động cần thiết cho mọi người trên toàn thế giới. Chúng tối thúc tiến các hoạt động nhầm tạo ra một thế giới mà mọi người có thể chung sống với nhau một cách hòa bình.
di chuyển đến trang các đồng minh của YMCA

 

Q: Chúng tôi được biết YMCA là tổ chức theo tín ngưỡng thiên chúa giáo, vậy nếu tôi không theo đạo chúa thì có theo học được không?

Tất nhiên là được, tất cả các tôn giáo, tín ngưỡng đều có thể theo học tại YMCA.YMCA tổ chức các hoạt động dựa trên ền tảng của thiên chúa giáo, nên các lễ nhập học hay lễ tốt nghiệp đều dựa theo các buổi lễ bái của thiên chúa giáo,và chúng tôi hoàn toàn không bắt buộc hay ép các bạn phải làm theo.Và hiện tại trường đang có rất nhiều học sinh từ nhiều quốc gia, tôn giáo, tín ngưỡng theo học.Chúng tôi mong muốn , dù các bạn là tôn giáo, tư tưởng,văn hóa hay tín ngưỡng gì đi nữa thì cũng có thể học hỏi lẫn nhau, tạo nên một xã hội hòa bình mà mọi người có thể chung sống với nhau.